Thứ Tư, 24 tháng 5, 2017

Thủ tục đăng ký giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài


Ngày nay, ngày càng có nhiều trẻ em được sinh ra có bố/mẹ là người nước ngoài hoặc được sinh ra tại nước ngoài, giấy khai sinh là giấy tờ pháp lý đầu tiên công nhận quyền công dân của một cá nhân, để phát sinh các quyền học tập, làm việc và sinh sống sau này . 
Với người Việt Nam, việc khai sinh cho con, em mình là thủ tục khá đơn giản và dễ dàng thực hiện tại địa phương. Tuy nhiên, đối với việc khai sinh có yếu tố nước ngoài (có cha/mẹ là người nước ngoài, hoặc sinh ra tại nước ngoài) thì thủ tục phức tạp và chặt chẽ hơn.
I. Đối tượng áp dụng
Trẻ em sinh ra tại Việt Nam có:
– Cha và mẹ là người nước ngoài, hiện đang cư trú tại Việt Nam
– Cha hoặc mẹ là người nước ngoài còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài (trường hợp người mẹ cư trú tại Việt Nam).
– Cha hoặc mẹ là người nước ngoài còn người kia là công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam.
– Cha hoặc mẹ là người Việt Nam định cư ở nước ngoài (sử dụng hộ chiếu nước ngoài) còn người kia là công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam.
II. Hồ sơ đăng ký khai sinh  yếu tố nước ngoài lập thành 01 bộ, gồm những giấy tờ sau:
Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con
1. Giấy tờ phải nộp:
– Bản chính Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp hoặc giấy tờ thay thế Giấy Chứng sinh (nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng; trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực).
– Giấy thỏa thuận của cha và mẹ đứa trẻ về việc chọn quốc tịch trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con. Giấy thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó (đã được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt).
2. Giấy tờ phải xuất trình:
– Bản sao kèm bản chính đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực các loại giấy tờ sau:
+ Giấy Chứng nhận kết hôn của cha mẹ (nếu cha, mẹ trẻ có đăng ký kết hôn);
+ Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu;
+ Sổ Hộ khẩu hoặc Sổ đăng ký tạm trú (đối với công dân Việt Nam ở trong nước);
+ Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam).
– Văn bản ủy quyền hoặc giấy tờ chứng minh mối quan hệ nhân thân (trong trường hợp ủy quyền)
III. Thời hạn giải quyết
03 ngày làm việc, kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết là 06 ngày làm việc.
Hãy liên hệ với ANT Lawyers để được tư vấn, theo địa chỉ:
Điện thoại: 04.32232771 (trong giờ hành chính)
Hotline: 0986.923.238

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Created By Sora Templates